Hướng dẫn cách chọn công suất máy lạnh

Wednesday,
22/04/2020
0

Máy điều hòa không phải cứ càng to là sẽ càng mát hay càng bé thì càng tiết kiệm điện. Do đó, cần phải lựa chọn máy lạnh dựa trên công suất của máy và diện tích hay thể tích của căn phòng. Để hiểu rõ hơn về cách chọn công suất máy lạnh, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

Lợi ích khi lựa chọn máy lạnh có công suất phù hợp

Việc lựa chọn máy điều hòa không phải chỉ cần quan tâm đến giá bán, lớn hay bé mà cần quan tâm đến hiệu suất hoạt động. Yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất máy lạnh chính là công suất có phù hợp với căn phòng hay không? Do đó, cần phải có cách chọn công suất máy lạnh phù hợp.

Khi lựa chọn được công suất máy lạnh hợp lý có thể tiết kiệm được rất nhiều điện năng nhưng vẫn đảm bảo được khả năng làm mát tối đa. Không chỉ vậy, điều này cũng sẽ giúp tăng tuổi thọ tối đa cho máy điều hòa.

Hướng dẫn cách chọn công suất theo diện tích phòng

Chọn côngsuất máy lạnh theo diện tích phòng

Chọn công suất máy lạnh theo diện tích phòng

Trước khi bắt đầu lựa chọn thì bạn cần hiểu được một số đơn vị như BTU, HP,… Như vậy sẽ dễ dàng nắm bắt thông tin để lựa chọn phù hợp hơn.

BTU là đơn vị dùng để mô tả giá trị năng lượng của nhiên liệu. Hay nói cách khác đây là đơn vị đo công suất các thiết bị làm lạnh hay sưởi ấm. Còn HP là mã lực, một đơn vị dùng để mô tả công suất. Với 9.000 BTU = 1HP. Đối với tùy từng loại máy sẽ ghi BTU hay HP khác nhau nhưng bạn có thể dễ dàng chuyển đổi chúng.

Tiếp theo đó hay đo đạc diện tích phòng để lựa chọn loại máy phù hợp. Tham khảo một số gợi ý sau đây:

    -   Phòng 15m2: Máy lạnh 1HP

    -   Phòng 16m2 đến 22m2: Máy lạnh 1.5HP

    -   Phòng 22m2 đến 30m2: Máy lạnh 2HP

    -   Phòng 30m2 đến 35m2: Máy lạnh 2.5HP

Đây là các diện tích phòng thông dụng. Theo đó, bạn có thể lựa chọn các loại máy lạnh có mã lực lớn hơn nếu có diện tích phòng lớn hơn.

Hướng dẫn chọn công suất theo thể tích phòng

Chọn công suất theo thể tích phòng

Chọn công suất theo thể tích phòng

Dù cách tính công suất theo diện tích khá phổ biến nhưng không phải lúc nào cũng chính xác bởi chiều cao của phòng có thể sẽ lớn hơn thông thường. Do đó, cách tính thể tích lúc này sẽ có hiệu quả chính xác hơn.

Công thức tính như sau: Công suất máy lạnh = Thể tích phòng / 45.

Ví dụ: Nếu không gian bạn muốn lắp đặt máy lạnh có kích thước là 5m (dài) x 4.5m (rộng) x 4m (cao) thì công thức tính công suất là (5 x 4.5 x 4)/45 = 2. Như vậy bạn nên sử dụng loại máy lạnh có công suất là 2HP.

Trong trường hợp công suất ra số lẻ như 1.44 hay 1.87 thì bạn nên làm tròn lên một chút thành 1.5 hay 2HP. Bởi lẽ máy lạnh sẽ luôn vận hành dựa trên độ lạnh tiêu chuẩn cũng như tạo thời gian nghỉ ngơi. Nếu bạn mua máy lạnh nhỏ hơn công suất dự tính thì rất có thể dẫn đến tình trạng máy làm việc quá mức khiến tuổi thọ máy không cao. Trái lại, không nên chọn máy có công suất quá lớn gây ra lãng phí tiền điện mà cũng không cần dùng đến hết khả năng vận hành của máy.

Hướng dẫn chọn công suất máy lạnh

Hướng dẫn chọn công suất máy lạnh

Trên đây là những hướng dẫn về cách chọn công suất máy lạnh. Hy vọng thông qua bài viết bạn có thể sở hữu được một chiếc máy lạnh phù hợp cho căn phòng của mình.

Viết bình luận của bạn:
Hệ thống của Athen
Hồ Chí Minh
Hồ Chí Minh 
1-3D4 Him Lam, Q7
Tổng đài: 0819004040
TP. bà rịa
Bà Rịa 
35/3 Cách Mạng Tháng 8
Tổng đài: 0819004040
TP. Vũng Tàu
Vũng Tàu  
5B Phạm Văn Dinh, P.Thắng Nhất
Tổng đài: 0819004040
popup

Số lượng:

Tổng tiền: